Đền Banteay Kdei ở Siem Reap

[^^1]

Du lịch Campuchia Trong nhiều năm qua là hành trình luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch Việt Nam. Là một đất nước làm du lịch rất tốt, Campuchia khiến những người đến tham lam khi rời đi luôn cảm thấy rất hài lòng. Hài lòng với cách đón tiếp, hài lòng với dịch vụ tốt và tất nhiên cũng hài lòng với những điều đặc trưng về cảnh quan, danh lam thắng cảnh, kể cả chùa chiền.

Danh lam thắng cảnh Campuchia khiến du khách không chỉ thỏa mãn nhu cầu mua sắm ở một số nơi phồn hoa như Chợ Phsar Thom Thmei (Chợ trung tâm, Phnom Penh), những ngôi chùa nào có kiến ​​trúc độc đáo bởi đường nét chạm khắc tinh tế, màu sắc của những ngôi chùa mang đậm nét văn hóa Campuchia như chùa Banteay Kdei cũng sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thú vị và ấn tượng. .

den-banteay-srei-o-cambodia

Đền Banteay Kdei ở Siem Reap

Đền Banteay Kdei là một ngôi đền ở vùng Angkor. Ngôi đền nằm ở Đông Nam Ta Prohm và phía đông của Angkor Thom. Đền được xây dựng vào cuối thế kỷ XII đầu thế kỷ XIII. Ngôi đền Phật giáo này được xây dựng theo phong cách Bayon, tương tự như cấu trúc của Ta Prohm và Preah Khan. Người xây dựng đền Banteay Kdei là vua Jayavarman VII cho các thầy ở Angkor. Đền Banteay Kdei theo đạo Phật nên khách hành hương phật tử tại địa phương cũng như khắp nơi trong và ngoài nước đều về đây. Đền Banteay Kdei được mệnh danh là phòng giam của các nhà sư.

Điểm đặc biệt của các điểm tham quan Campuchia như Đền Banteay Kdei được xây dựng gần 10 thế kỷ. Ngôi chùa có kiến ​​trúc giống như một ngôi chùa Đền Bayon nhưng với một số nét kiến ​​trúc độc đáo khác, tạo nên một tổng thể hài hòa nhưng huyền bí. Hiện tại, đền Banteay Kdei rơi vào tình trạng hư hỏng khá nặng. Một số cấu trúc lớn của ngôi đền đã bị sụp đổ. Tuy nhiên, điểm du lịch Campuchia này vẫn thu hút rất nhiều du khách bởi ngoài hành hương, du khách còn có thể khám phá tôn giáo và văn hóa độc đáo toát ra từ vẻ đẹp huyền ảo của ngôi chùa này.

Tại đây, các tượng Phật đã bị hư hại gần hết. Một phần là do xây dựng thời đó không chất lượng, nhưng phần lớn là do sự tàn phá của thời gian. Tuy nhiên, những ai đến đền Banteay Kdei để chiêm bái, mới cảm nhận được sự linh thiêng cũng như huyền bí khi bước vào đền. Vẻ quý phái toát lên từ những bức tượng được những bàn tay điêu khắc, chạm khắc tinh xảo. Những đường nét hoa văn tinh xảo thể hiện sự sáng tạo tuyệt đẹp của những người thợ thủ công từ nhiều thế kỷ trước. Với hai bức tường lớn trải dài bao quanh hai phòng trưng bày chính giữa chính điện, trung tâm của chùa Banteay Kdei là một ngọn tháp to lớn, trong đó có rất nhiều tượng Phật lớn nhỏ đứng xung quanh.

Đền Banteay Kdei có thể được xem là một điểm tham quan độc đáo của Campuchia. Điểm đến có một chút gì đó ẩn chứa bí ẩn, luôn tạo cho du khách một cảm giác vô cùng thú vị và lạ lẫm. Nếu bạn đến Campuchia vào một dịp nào đó, hãy dành thời gian để ghé thăm lại ngôi chùa này nhé.

[^^2]

——————
Tham khảo: bazantravel.com

Back To Top