Mùa xuân về Hà Giang chặt mía cầu may

[^^1]

Mua-on-ha-ha-giang-chat-mia-cau-may-1Du lịch hà giang Có rất nhiều điều thú vị để du khách trải nghiệm khám phá, chẳng hạn như một lần đón xuân đi chặt mía cầu may với người H’Mông. chuyến du lịch Đến Hà Giang khi xuân về, bạn sẽ thấy những vùng đồi núi Tây Bắc lại trở nên nhộn nhịp. Sự nhộn nhịp này là do chợ xuân, người dân đổ về mua sắm Tết, nhộn nhịp bởi du khách thập phương tìm về tham gia nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc. Trong số đó, có một trò chơi gần gũi, độc đáo, thu hút nhiều người tham gia đó là trò chơi chặt ché cầu may của người H’Mông.

Trò chơi chặt mía cầu may là một trong những trò chơi dân gian có từ lâu đời, trở thành một nét văn hóa không thể thiếu đối với cộng đồng các dân tộc vùng núi đá Hà Giang. Không chỉ người dân nơi đây mà bất cứ du khách nào cũng mong muốn gặp may mắn và vui vẻ trong trò chơi gần gũi này.

Mua-xuan-ve-ha-giang-chat-mia-cau-may

Xuân về, Hà Giang chặt mía lấy may

Trò chặt mía lấy may khá đơn giản, đó là cây mía do chủ quán tự dựng, có chiều cao khoảng 4 mét. Và người chơi chỉ cần nhắm bắn và dùng dao cắt thành hai phần bằng nhau để chiến thắng, nhận vận may.

Nghe có vẻ đơn giản vì chỉ cần nhắm và chặt. Nhưng khó nhất là cắt được hai đoạn bằng nhau không hề đơn giản, bởi một cây mía dài với các đoạn dài ngắn khác nhau, thậm chí có ngọn nên người ta dễ dàng đoán được độ dài rồi chia nhỏ, cắt ra rất dễ dàng. Vì vậy, nhiều người nhìn cây mía lâu, thiếu quyết đoán cũng lắc đầu bỏ cuộc.

Chém mía cầu may là một trong những trò chơi đòi hỏi sự tự tin và quyết đoán. Càng chần chừ, sai số càng cao. Bên cạnh đó, chủ hàng thường giấu ngọn mía để người chặt mía khó ước lượng độ dài của cây mía. Cắt sao cho hai phần gần nhau nhất có thể để thắng được, chênh lệch tối thiểu là 3 cm.

Trò chơi chặt mía cầu may còn có trò chơi cây mía, tức là người chơi bỏ tiền ra xem ai thắng. Vì vậy, nó thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia.

Theo Kinh nghiệm du lịch hà giangĐến đây vào mùa xuân, bạn sẽ thấy mía được bày bán rất nhiều để phục vụ cho trò chơi dân gian chặt mía cầu may độc đáo này của người H’Mông. Đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng, bởi họ cho rằng người thắng cuộc sẽ luôn gặp may mắn trong cả năm.

[^^2]

——————
Tham khảo: bazantravel.com

Back To Top