Nhà Tù Phú Quốc – kí ức bi hùng của lịch sử

[^^1]

Phu Quoc-phu-quoc-phu-quoc-1Người ta thường biết đến Phú Quốc là đảo ngọc để chỉ một hòn đảo xinh đẹp giữa đại dương bao la ở phía Nam của Tổ quốc. Du lịch Phú Quốc, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi khung cảnh thiên nhiên biển, núi, rừng hoang sơ, thơ mộng. Nhưng ẩn trong vẻ đẹp ấy là một địa danh lịch sử hào hùng nhưng cũng vô cùng bi tráng của dân tộc ta – Nhà tù Phú Quốc. Nhà tù Phú Quốc sẽ là một điểm nhấn, khiến du khách có những phút lắng đọng, cảm nhận về thời kỳ chiến tranh đầy gian khổ, hy sinh.

Nhà tù Phú Quốc hay còn gọi là Ngục Cây Dừa, tọa lạc tại thị trấn An Thới của huyện đảo Phú Quốc là một di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây vốn là nhà tù thời chiến để giam cầm các chiến sĩ cộng sản. Trong nhà tù này, nhiều anh hùng dân tộc đã phải chịu những đòn tra tấn dã man và dã man nhất, có người trở về, có người ra đi mãi mãi. Đến thăm nhà tù bạn sẽ phần nào cảm nhận được những gì anh ấy đã phải chịu đựng để có được sự bình yên như ngày hôm nay.

phu-quoc-home-tu-phu-quoc

Di tích Nhà tù Phú Quốc

Ngày nay, khu di tích vẫn còn lưu giữ nhiều công trình, hiện vật, phim tư liệu tái hiện lại lịch sử xưa, ghi dấu những hy sinh, tội ác của quân xâm lược. Chỉ đến tận nơi và trải nghiệm, bạn mới cảm nhận hết được những màn tra tấn dã man tại “địa ngục trần gian” này.

house-tu-phu-quoc-3

hình ảnh hàng rào thép gai của nhà tù phú quốc

Khi đến với Nhà tù Phú Quốc, bạn hãy đến khu trưng bày ngoài trời để xem những hàng rào kẽm gai nhọn hoắt, hay những chuồng cọp cũng được làm bằng dây thép gai, chiều cao không đủ ngồi, chiều dài không đủ để nằm, chỉ người Những người tù di chuyển sẽ bị kẽm cắt vào da. Khu vực bên trong nhà tù là phòng trưng bày các mô hình tái hiện những hình thức tra tấn dã man mà người cộng sản năm xưa phải chịu như đánh đập, đóng đinh, nấu trong chảo nước sôi, điện giật, chôn sống … Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên. biết rằng trong vòng hơn 5 năm tồn tại của nhà tù, gần 4.000 chiến sĩ của ta đã bị giết bởi những đòn tra tấn dã man này. Những thước phim tài liệu còn lưu giữ ở khu vực này đã cho du khách thấy quá trình vượt ngục đầy nguy hiểm và gian khổ.

tu-binh-phu-quoc-3

Mô hình tái hiện cảnh tra tấn tù nhân năm xưa

home-tu-phu-quoc-2

Đây là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan

Nhiều tour du lịch Phú Quốc đưa du khách đến tham quan khu di tích nhà tù Phú Quốc. Mỗi năm, khu di tích thu hút hơn 10.000 lượt khách tham quan. Du khách trong nước đến đây sẽ hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc mình, phần nào thêm yêu quê hương đất nước, còn du khách nước ngoài sẽ cảm nhận được sự khốc liệt, mất mát. chiến tranh đã mang lại. Phú Quốc yên bình, xinh đẹp nhưng cũng ẩn chứa nhiều nét hùng vĩ. Nếu có dịp du lịch Phú Quốc, bạn đừng quên ghé thăm di tích nhà tù Phú Quốc này nhé.

Thụy An

[^^2]

——————
Tham khảo: bazantravel.com

Back To Top